Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Chúng ta thường nghĩ đơn giản rằng đó chỉ là những cơn đau bụng dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ còn sống với lạc nội mạc tử cung trong nhiều năm mà không tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Một số nhận ra rằng có điều gì đó không ổn mãi đến khi họ lập gia đình. 

Theo ghi nhận thực tế, cứ 10 người phụ nữ bình thường thì có 1 người bị lạc nội mạc tử cung và ước tính có tới 30 % phụ nữ bị vô sinh nguyên nhân chính là do lạc nội mạc tử cung. 

MUDr. Jakub Texl, bác sĩ phụ khoa và chuyên gia về vô sinh tại Helios Sanatorium giải thích: “Đây là một bệnh khi các mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và thường gặp nhất ở vùng chậu, buồng trứng, bàng quang, ống dẫn trứng hoặc thậm chí tuy rất hiếm nhưng lạc nội mạc tử cung cũng được tìm thấy trong các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi. Nhưng cho đến nay thì chưa có trường hợp nào được tìm thấy ở trong tim và lá lách.“

Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau vùng chậu lâu dài và thường đau nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục và trong nước tiểu có thể xuất hiện cả máu.

Để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung bác sĩ thường sẽ tiến hành nội soi phụ khoa. Việc tiến hành nội soi sẽ có gây mê và bác sĩ sẽ kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung bằng thiết bị được kết nối với camera. Thật không may nhưng sự thật là nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều gặp khó khăn trong việc thụ thai.

 

Bác sĩ Texl giải thích thêm: “Nếu trong thời kỳ kinh nguyệt bạn cảm thấy đau đớn đến mức bạn không thể đi làm được và bạn phải uống thuốc giảm đau thường xuyên hoặc cơn đau cũng làm ảnh hưởng đến mối quan hệ thì bạn nên ngay lập tức tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa. Tin tốt là lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng nội tiết tố hoặc thậm chí bằng phẫu thuật nội soi – và hầu hết các phụ nữ sau khi được trị liệu sẽ vẫn sinh con khỏe mạnh cho dù là thụ thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo.”

Hãy liên hệ cho chúng tôi