Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS – Polycystic Ovary Syndrome)

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ là hội chứng buồng trứng đa nang hay được gọi là PCOS. Theo ước tính thì PCOS ảnh hưởng đến 11 % phụ nữ và đa phần trong số họ đều không được chẩn đoán.

Các triệu chứng bao gồm kinh nguyệt không đều, lông mọc rậm, rụng tóc và nổi mụn. 

Phụ nữ mắc PCOS có khuynh hướng tăng cân, nhưng cũng có nhiều phụ nữ mắc hội chứng này vẫn có cân nặng bình thường hoặc thậm chí còn giảm cân.

Mặc dù các bác sĩ chưa xác định và chắc chắn được 100 % nguyên nhân dẫn đến PCOS, nhưng theo suy đoán thì nó được cho là có liên quan đến việc cơ thể sản xuất quá nhiều lượng androgen, sự dư thừa hóc-môn nam trong buồng trứng, hoặc việc tăng nồng độ Insulin và sự rối loạn của nó có thể là nguyên nhân chính.

Bác sĩ trưởng khoa MUDr. Pavel Texl thường gặp những phụ nữ mắc phải hội chứng này, ông cho hay: “Thuốc tránh thai điều chỉnh được sự mất cân bằng nội tiết tố do PCOS gây ra và đó là lí do tại sao nhiều bệnh nhân nữ của tôi không biết mình có hội chứng này cho đến khi họ ngừng dùng thuốc tránh thai để bắt đầu kế hoạch có con.”

Thật không may là PCOS ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, sự rối loạn rụng trứng ở nữ giới bao gồm PCOS chiếm tận 40 % gây vô sinh . PCOS ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nguyên nhân là vì gây ra sự rụng trứng không đều hoặc hoàn toàn không rụng trứng – nghĩa là trứng không được giải phóng và nó có thể không được thụ tinh bởi tinh trùng.

Tuy nhiên, tin tốt là ngay cả khi bạn mắc PCOS, điều đó không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Lấy ví dụ về những người nổi tiếng như Victoria Beckham, Emma Thompson hay Jools Oliver, những người được biết là cũng mắc hội chứng này.

Trong 1 nghiên cứu nhỏ về vô sinh ở phụ nữ mắc PCOS, ngay cả khi giảm 5% cân nặng thôi là cũng có thể khôi phục khả năng thụ thai và chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn. Ngoài ra vẫn còn nhiều cách khác nhau, cho dù là dùng thuốc viên hay thuốc tiêm, nếu nó vẫn không hiệu quả, chúng ta có thể áp dụng phương pháp IVF – thụ tinh nhân tạo để điều trị vô sinh.

Hãy liên hệ cho chúng tôi