Điều trị vô sinh nam

Trong trường hợp chất lượng tinh trùng xấu đi, đôi khi cần điều chỉnh lại lối sống (giảm hút thuốc và uống rượu, giảm hoạt động thể chất quá mức, cố gắng ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ tinh hoàn, bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin E và C). 

Nếu một người đàn ông được chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh, họ có thể được điều trị bằng nội tiết tố, kháng sinh hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng (xuất tinh trong bàng quang) mà không thể khắc phục được bằng thuốc thì có thể lấy tinh trùng từ nước tiểu để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo với trứng.

Nếu xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng (azoospermia) thì có thể chọn cách phẫu thuật lấy tinh trùng. 

Nếu quá trình vận chuyển tinh trùng giữa mào tinh và niệu đạo bị gián đoạn, có thể lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật MESA (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration). 

Còn trong trường hợp rối loạn vận chuyển tinh trùng đến mào tinh, chúng tôi lựa chọn lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn TESE (Testicular Sperm Extraction). Khi thực hiện TESE, có thể sẽ phẫu thuật cắt một mẩu nhỏ mô tinh hoàn từ tinh hoan và mô thu thập được sau đó sẽ xử lý trong phòng thí nghiệm và nếu thu được tinh trùng sống thì chúng có thể được sử dụng để thụ tinh nhờ kỹ thuật ICSI. Nếu cũng không thể lấy được tinh trùng theo cách này thì chỉ còn có thể sử dụng tinh trùng của người hiến.

Khi người đàn ông biết được kết quả tinh dịch đồ và phát hiện ra sự suy giảm nhẹ của bất kỳ thông số quan trọng nào trong biểu đồ tinh trùng, bác sĩ sẽ khuyên hai vợ chồng chọn thụ tinh nhân tạo (IUI) – nghĩa là thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Kỹ thuật này được thực hiện trong trường hợp tinh trùng không thể tự xâm nhập vào cổ tử cung (kiểm tra PCT sẽ cần thiết để biết đến nguyên nhân). Tuy nhiên ngay cả những trường hợp được chỉ định thì thụ tinh nhân tạo cũng có tỷ lệ thành công rất thấp (dưới 10%).

Nếu vì lý do nào đó mà tinh trùng của người chồng không thể sử dụng để thụ tinh với trứng của vợ, thì phương pháp (AIUI) sẽ được đưa ra, nghĩa là sẽ phải sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. Phương pháp thụ tinh này được khuyến cáo chỉ thực hiện tối đa là 3 – 4 lần và nếu nó vẫn không hiệu quả, thì thụ tinh nhân tạo (IVF) sẽ thường được bác sĩ chỉ định sau đó.

Ngay cả khi kết quả của tinh trùng đồ và xét nghiệm PCT đều tốt nhưng các cặp vợ chồng vẫn không thể thụ thai tự nhiên, thì bác sĩ sẽ khuyên nên thụ tinh theo phương pháp cổ điển, đó là tinh trùng và trứng sẽ cùng ủ trong một không gian nhỏ nghĩa là được nuôi trong đĩa cấy.

Nếu một người đàn ông có số lượng tinh trùng bị giảm và khả năng di chuyển kém hoặc hình dạng tinh trùng không ổn định, thì phương pháp thụ tinh cổ điển có thể sẽ không hiệu quả. Đối với trường hợp này, thì việc thực hiện ICSI (Intra-cytoplasmic Sperm Injection) là phương pháp tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn để thụ tinh là phù hợp nhất. Cụ thể là một tinh trùng chất lượng tốt sẽ được chuyên gia lựa chọn để tiêm trực tiếp vào bào tương của trứng.

Về cơ bản PICSI tương đối giống với ICSI, điểm khác biệt duy nhất là cách lựa chọn tinh trùng để tiêm vào noãn bào. Phương pháp này được lựa chọn nếu xuất tinh chứa nhiều tinh trùng có DNA bị hư hỏng. Với ICSI, lựa chọn tinh trùng dựa trên khả năng di chuyển và hình dạng của nó thì với PICSI, ở mức cao cấp hơn, tinh trùng được lựa chọn vừa có khả năng di chuyển tốt, hình thái ngoài đạt chuẩn lại vừa có sự đảm bảo về tính toàn vẹn của vật chất di truyền. 

Hãy liên hệ cho chúng tôi