Các xét nghiệm chức năng của tinh trùng

Các xét nghiệm chức năng tinh trùng được thực hiện tại phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp cho từng cặp vợ chồng cụ thể.

Xét nghiệm PCT

Đây là một xét nghiệm để chẩn đoán và theo dõi nhiễm khuẩn, một phương pháp khám phụ khoa không đau đớn. Bác sĩ sẽ lấy mẫu chất nhầy cổ tử cung người phụ nữ để xét nghiệm. Xét nghiệm được thực hiện 9 đến 14 tiếng sau khi quan hệ tình dục không dùng phương pháp bảo vệ, đánh giá khả năng xâm nhập của tinh trùng vào chất nhầy cổ tử cung và khả năng sống sót của chúng trong môi trường này.

Xét nghiệm PCT được thực hiện trong thời kỳ rụng trứng. Trong thời gian này, tỉ lệ sống của tinh trùng trong dịch nhầy cổ tử cung là cao nhất. Trước ngày khám, bác sĩ khuyên kiêng quan hệ tình dục từ 2 đến 3 ngày để đảm bảo chất lượng tinh trùng tối ưu và ngăn ngừa sự hiện diện của tinh trùng cũ từ lần quan hệ tình dục trước trong chất nhầy cổ tử cung.

Kết quả dương tính sau khi xét nghiệm có thể là do sự sản xuất các kháng thể chống tinh trùng trong cơ thể phụ nữ, sự hiện diện của các tự kháng thể chống tinh trùng từ xuất tinh của đàn ông, hoặc do sự tương tác của tinh trùng với chất nhầy cổ tử cung bị lỗi. Tuy nhiên, lí do cho kết quả xét nghiệm dương tính cũng có thể là vì thời điểm không chính xác. Do đó, điều rất quan trọng là làm theo hướng dẫn của bác sĩ và phải hỏi để được thông báo đầy đủ về bất kỳ vấn đề không rõ ràng nào.

Lọc rửa tinh trùng – Trial Wash Test

Để tinh trùng hoạt động tốt, chúng phải được tách ra khỏi tinh dịch. Tiếp xúc lâu dài với các thành phần còn lại của tinh dịch sẽ làm giảm khả năng di chuyển và sức sống của tinh trùng và do đó sẽ làm giảm khả năng thụ tinh của chúng. Vì vậy, đối với các thủ thuật lâm sàng như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), việc tách tinh trùng ra khỏi tinh dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả là điều rất cần thiết. Lọc rửa tinh trùng cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về việc tinh trùng của từng người đàn ông sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi xử lý trong phòng thí nghiệm.

Trong xét nghiệm này, tinh dịch được xử lý theo cách tương tự như khi bắt đầu IVF. Dựa trên thông tin về số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng thu được sau quá trình xử lý, từ đó có thể lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất.

Xét nghiệm phân mảnh DNA của tinh trùng

Tinh trùng của thế hệ thời nay rất dễ bị tổn thương DNA. Được biết, việc tổn thương DNA này có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới (Evenson và Wixon, 2008) và có liên quan đến thời gian thụ thai lâu hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tinh trùng có DNA bị hư hỏng vẫn có thể thụ tinh với trứng. Kết quả của sự thụ tinh như vậy thường là những phôi thai phát triển xấu hoặc còn ngừng phát triển, hoặc trong trường hợp có thai, thì việc sẩy thai có khả năng xảy ra cao. Vì lý do này, xét nghiệm tính toàn vẹn DNA nên là một trong những xét nghiệm cơ bản được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị vô sinh.

Với sự trợ giúp của các chất hóa học cụ thể, sẽ nới lỏng và hiển thị được DNA, thường được bọc một lớp dày đặc trong đầu của tinh trùng. DNA liên tục khỏe mạnh tạo thành các vòng dài xung quanh đầu của tinh trùng, khi nhuộm màu sẽ tạo ra vầng sáng (gọi là‘’halo’’). Nếu DNA bị phân mảnh, hiệu ứng này sẽ không xảy ra. Tinh trùng có quầng sáng lớn hoặc trung bình (xem hình) sẽ được coi là khỏe mạnh, tinh trùng có ít hoặc không có quầng sáng được đánh dấu là bị hư hỏng.

blank

Nếu bạn có tỷ lệ tinh trùng có DNA bị hư hỏng cao, Sanatorium Helios sẽ cung cấp khả năng thụ tinh bằng phương pháp PICSI và MACS, là phương pháp chọn lọc tinh trùng trưởng thành có DNA không bị hư hỏng.

Xét nghiệm Immunobead 

Xét nghiệm Immunobead (IBT) sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu trong tinh dịch có xuất hiện các kháng thể kháng tinh trùng hay không. Những kháng thể này bao phủ bề mặt của tinh trùng và có thể là lý do tại sao tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng cao không thể thụ tinh với trứng một cách tự nhiên (Bohring và Krause, 2005). Tỷ lệ này trong dân số thế giới chiếm khoảng 8-20 %.

Để phát hiện được sự hiện diện của kháng thể chống tinh trùng trong tinh dịch của nam giới, nên cần thiết kiểm tra tất cả các bệnh nhân nam nào muốn làm thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm bằng phương pháp cổ điển hoặc phương pháp PICSI. Nếu bạn được phát hiện có tỷ lệ tinh trùng có kháng thể liên kết cao thì nên tiến hành thụ tinh với noãn bằng phương pháp ICSI. Sau khi tiêm tinh trùng vào trứng, các kháng thể chống tinh trùng bị phá vỡ bởi các cơ chế enzym của trứng và do đó quá trình thụ tinh và phát triển của phôi sau đó sẽ không bị ảnh hưởng xấu.

Việc phát hiện sớm sự hiện diện của các kháng thể chống lại tinh trùng giúp lựa chọn đúng phương pháp hỗ trợ sinh sản và do đó tiết kiệm thời gian của bạn.

Là một phần của sự kiện dài hạn, bạn có thể tận dụng ưu đãi có lợi từ “gói” xét nghiệm tinh trùng chức năng, trong đó chúng tôi sẽ thực hiện thử nghiệm rửa tinh trùng, xét nghiệm tính toàn vẹn DNA của tinh trùng và xét nghiệm immunobead với mức giá ưu đãi.

Hãy liên hệ cho chúng tôi