Bảo quản lạnh noãn bào trưởng thành

Social freezing 

Thuật ngữ này đề cập đến việc đông lạnh trứng hoặc tinh trùng và bảo quản chúng ở nhiệt độ rất thấp để có thể tồn tại trong tương lai bảo toàn khả năng sinh con của chính mình.

Bảo quản lạnh tế bào sinh dục như trứng hoặc tinh trùng là một trong những phương pháp mới trong việc hỗ trợ sinh sản. Bảo quản đông lạnh trứng hoặc tinh trùng trong thực hành đã kích hoạt cái gọi là phương pháp đông lạnh cực nhanh – thủy tinh hóa. Tại quá trình thủy tinh hóa không gây ra tổn thương tế bào như trước đã sử dụng cái gọi là đông lạnh chậm. Quá trình bảo quản diễn ra trong dụng cụ Dewars với nitơ lỏng tại nhiệt độ âm -196 độ C và thời gian lưu trữ không giới hạn, nó có thể được bảo quản trong nhiều năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng của tế bảo được lưu trữ.

Lưu trữ trứng đông lạnh

Tại sao nên đông lạnh trứng? 

Vì những kế hoạch cuộc sống hôn nhân và sự trì hoãn việc làm mẹ. Vì những người phụ nữ trẻ chưa muốn lập gia đình hoặc vì việc mang thai không phù hợp với họ vào thời điểm này vì nhiều lí do (như học tập, sự nghiệp, nhà ở,vvv.), nhưng họ lại muốn duy trì khả năng sinh sản của mình và cần chuẩn bị trước cho đến khi chẳng may không còn khả năng có thai theo cách tự nhiên nữa.

Trong trường hợp những phụ nữ có nguy cơ bị suy buồng trứng và do vậy sẽ mất khả năng sinh sản trong tương lai, nên đông lạnh và lưu trữ trứng ngay để sử dụng sau này.

Hoặc trong những trường hợp xảy ra sự cố đột ngột. Ví dụ vào ngày thu trứng, bệnh nhân nam không có tinh trùng để sử dụng và lí do có thể là do sức khỏe, tâm lý, áp lực hoặc thậm chí là do công việc. Trong trường hợp này, trứng thu được sẽ phải đông lạnh.

Trong trường hợp bệnh nhân nữ bị chẩn đoán ung thư. Trường hợp như vậy khi được lên kế hoạch điều trị ung thư thì nguy cơ mất khả năng sinh sản rất cao nên việc đông lạnh trứng trước đó là rất cần thiết. Vì trong quá trình bệnh nhân xạ trị, trứng của họ sẽ bị giảm chất lượng đáng kể.

Tại sao trứng lại là một tế bào khó bảo quản lạnh? 

Vì trứng chỉ là một tế bào có hàm lượng chất lỏng cao, nên việc đông lạnh trứng luôn là một vấn đề khó. Thêm vào đó thì trứng cũng chứa một chất được gọi là trục chính meiotic, cực kỳ dễ bị hư hỏng do hóa chất và nhiệt độ lạnh. Do đó những chuyên viên phòng thí nghiệm làm công việc này cần phải có nhiều kinh nghiệm và đề cao độ chính xác, ngoài ra phải quản lý chặt chẽ và cẩn thận trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù tỷ lệ thành công của việc đông lạnh tế bào trứng thấp hơn so với đông lạnh phôi thì nhiều phụ nữ vẫn lựa chọn cách duy nhất đó đế duy trì sự sinh sản cho tương lai. Phụ nữ thời nay ngày càng muốn kiểm soát khả năng sinh sản của mình trong phạm vi cho phép.

Độ tuổi lý tưởng cần thiết đông lạnh trứng là bao nhiêu?

Khi độ tuổi của người phụ nữ tăng lên, không chỉ số lượng trứng hoạt động giảm đi mà chất lượng của chúng cũng giảm đi. Tuy nhiên, hiện tượng này không ảnh hưởng đến tử cung. Điều thú vị về sinh học của phụ nữ là chất lượng trứng thường giảm nhanh hơn khả năng mang thai. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ lớn tuổi hơn có thể dễ dàng sinh con bằng cách sử dụng trứng hiến tặng. Nghĩa là khi phụ nữ còn ở độ tuổi trẻ nên đông lạnh trứng và sau này họ có thể sử dụng luôn trứng rã đông của mình thì khả năng mang thai cũng sẽ cao hơn. Độ tuổi nên đông lạnh trứng ở phụ nữ đến mốc 35. 

Quá trình đông lạnh trứng diễn ra như thế nào? 

Nếu bạn đang cân nhắc về việc đông lạnh trứng và muốn biết thêm thông tin về nó, hãy liên lạc với điều phối viên IVF sdt +420 549 523 258 để đặt lịch nói chuyện và được tư vấn từ một trong những chuyên gia IVF của chúng tôi hoặc điền bản mẫu liên hệ dưới trang viết này.

Sau khi thực hiện các kiểm tra cơ bản, một bản kế hoạch điều trị cá nhân sẽ được xác định cộng thêm liệu trình kích thích buồng trứng, tiếp theo là sự thu thập trứng và sau đó sẽ đông lạnh trứng. Có thể bảo quản trứng đông lạnh trong nhiều năm.

 

Đông lạnh tinh trùng 

Tại sao nên đông lạnh tinh trùng? 

Đàn ông thường suy nghĩ thực tế hơn, chính vì vậy họ luôn quyết định đông lạnh tinh trùng của mình rất thường xuyên, để tránh những rủi ro sau này có thể xảy ra như tai nạn, bệnh tật, áp lực và nhiều lí do khác nữa. Theo thực tế thì mỗi một ngành nghề đều có những rủi ro và tác động xấu riêng gây ảnh hưởng đến khả năng tạo giống của người đàn ông. Phần lớn những ảnh hưởng xấu đó là do các chất hóa học, sóng điện tử, và cả stress.  

Khi bệnh nhân nam bị chẩn đoán ung thư. Trường hợp như vậy khi được lên kế hoạch điều trị ung thư thì nguy cơ mất khả năng sinh sản ở họ rất cao nên việc đông lạnh tinh trùng trước đó là rất cần thiết. Trong quá trình bệnh nhân hóa trị và xạ trị, tinh trùng sẽ bị tổn thương và có thể không phục hồi lại được. Vì vậy nên thỏa thuận về việc đông lạnh và lưu trữ các mẫu tinh dịch của chính mình trước khi bắt đầu điều trị để sau này có thể sử dụng lại được nhờ sự hỗ trợ sinh sản.

Trường hợp tiếp theo là hoãn việc thành lập gia đình đến một thời điểm muộn hơn. Độ tuổi của đàn ông cao hơn cũng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của phôi thai hay con bạn sau này. Do đó, tốt hơn hết bạn hãy lấy mẫu tinh trùng của mình ở độ tuổi trẻ hơn để đông lạnh và lưu trữ cho việc sử dụng của sau này.

Hãy liên hệ cho chúng tôi